Bóng đá Futsal – Luật chơi bóng đá trong nhà – KQBD Futsan 2023

Bóng đá Futsal là gì

Bóng đá Futsal, hay còn gọi là bóng đá sân trong nhà, là một môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Với tốc độ nhanh, kỹ thuật cao và tính chất hấp dẫn, bóng đá Futsal đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người chơi và khán giả. Trong bài viết này, Cùng 7m tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá Futsal, luật chơi cơ bản, các giải đấu nổi tiếng và những huyền thoại của môn thể thao này.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là một loại bóng đá được chơi trên sân trong nhà có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng đá thông thường. Tên gọi “Futsal” xuất phát từ hai từ “futebol” (bóng đá) và “sala” (phòng). Nó được ra đời vào những năm 1930 tại Uruguay và Brazil, khi các cầu thủ bóng đá muốn có một môn thể thao để tập luyện trong những ngày mưa gió hoặc khi không có đủ sân bóng đá để chơi.

Bóng đá Futsal được chơi trên một sân có kích thước 40m x 20m, với hai cầu môn có chiều cao 2m và rộng 3m. Sân được phủ bằng sàn gỗ hoặc sàn nhựa và có các đường viền giúp hạn chế bóng ra ngoài. Mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó bao gồm một thủ môn và bốn cầu thủ trường. Trong trường hợp thi đấu ở cấp độ đội tuyển quốc gia, mỗi đội có thể có tối đa 12 cầu thủ.

Bóng đá Futsal là gì
Bóng đá Futsal là gì

Lịch sử hình thành và phát triển của giải Futsal bóng đá

Như đã đề cập ở trên, Futsal được ra đời vào những năm 1930 tại Uruguay và Brazil. Tuy nhiên, cho đến những năm 1960, môn thể thao này mới bắt đầu được phổ biến và phát triển trên toàn thế giới. Năm 1965, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã tổ chức giải đấu Futsal đầu tiên tại Paraguay, với sự tham gia của 10 đội tuyển quốc gia.

Từ năm 1980, Futsal đã bắt đầu được chú ý và phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Năm 1989, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã thành lập Liên đoàn bóng đá Futsal thế giới (FIFA), với mục đích quản lý và tổ chức các giải đấu Futsal trên toàn thế giới.

Hiện nay, Futsal là môn thể thao được yêu thích và phát triển rất mạnh trên toàn thế giới, với sự tham gia của hàng triệu người chơi và khán giả. Các giải đấu Futsal cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia được tổ chức thường xuyên và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải Futsal bóng đá
Lịch sử hình thành và phát triển của giải Futsal bóng đá

Bắt đầu với bóng đá Futsal

Để bắt đầu chơi bóng đá Futsal, bạn cần có một số thiết bị cơ bản như bóng, giày đá Futsal và áo đấu. Để tìm hiểu và rèn luyện kỹ thuật chơi Futsal, bạn có thể tham gia các lớp học hoặc tập luyện cùng với các đội Futsal địa phương.

Để chơi Futsal, bạn cần có kỹ thuật và sự nhanh nhẹn. Vì sân nhỏ hơn so với sân bóng đá thông thường, các cầu thủ cần có khả năng điều chỉnh và kiểm soát bóng tốt hơn. Ngoài ra, tính chất nhanh chóng của môn thể thao này yêu cầu các cầu thủ phải có sức bền và sự tập trung cao để duy trì được tốc độ trận đấu.

Luật Futsal cơ bản

Luật Futsal gồm 17 quy tắc cơ bản, trong đó có một số điểm khác biệt so với luật bóng đá thông thường. Dưới đây là một số điểm cơ bản của luật Futsal:

Luật Futsal cơ bản
Luật Futsal cơ bản

Quy tắc về bóng

 • Bóng được coi là ra ngoài khi cả bóng và đường viền đều không tiếp xúc với sàn sân.
 • Khi bóng ra ngoài, đối thủ sẽ được thực hiện pha bóng chết người (kick-in) từ nơi bóng ra ngoài.
 • Khi thực hiện pha bóng chết người, người đá có thể đưa bóng vào sân bằng cách ném hoặc đá.
 • Khi thực hiện pha bóng chết người, người đá không được chạm bóng hai lần liên tiếp.

Quy tắc về thời gian

 • Thời gian trận đấu là 40 phút, chia làm hai hiệp mỗi hiệp 20 phút.
 • Trong trường hợp trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, hai đội sẽ thi đấu thêm 10 phút và đội nào ghi bàn trước sẽ giành chiến thắng.
 • Mỗi đội được có tối đa 5 lần thay người trong suốt trận đấu.

Các vị trí trong luật bóng đá Futsal

Trong bóng đá Futsal, có 5 vị trí chính như sau:

 1. Thủ môn: Người đảm nhận vai trò bảo vệ khung thành và có quyền sử dụng tay để cản phá bóng.
 2. Đá chính: Là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm, có nhiệm vụ xây dựng các tình huống tấn công và phòng ngự.
 3. Đá cánh: Là những cầu thủ chơi ở vị trí hai bên, có nhiệm vụ tấn công và cắt đường chuyền của đối thủ.
 4. Đá phạt: Là những cầu thủ có kỹ thuật cao và thường được sử dụng trong các tình huống đá phạt hoặc phạt góc.
 5. Thay người: Những cầu thủ này có nhiệm vụ thay người trong trường hợp cầu thủ khác bị chấn thương hoặc cần nghỉ ngơi.

Một vài giải bóng Futsal quốc tế nổi tiếng

 1. FIFA Futsal World Cup: Đây là giải đấu lớn nhất và uy tín nhất của bóng đá Futsal, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Futsal thế giới (FIFA) mỗi 4 năm một lần. Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989 và hiện tại đã có 8 lần diễn ra. Tính đến năm 2021, Brazil là đội tuyển đoạt chức vô địch nhiều nhất với 5 lần vô địch.
 2. UEFA Futsal Championship: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), giải đấu này diễn ra mỗi 2 năm một lần và thu hút sự tham gia của các đội tuyển quốc gia châu Âu. Tính đến năm 2022, Tây Ban Nha là đội tuyển đoạt chức vô địch nhiều nhất với 9 lần vô địch.
 3. AFC Futsal Championship: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), giải đấu này diễn ra mỗi 4 năm một lần và thu hút sự tham gia của các đội tuyển quốc gia châu Á. Tính đến năm 2020, Iran là đội tuyển đoạt chức vô địch nhiều nhất với 12 lần vô địch.
Một vài giải bóng Futsal quốc tế nổi tiếng
Mot-vai-giai-bong-Futsal-quoc-te-noi-tieng

Giải Futsal bóng đá cấp độ đội tuyển quốc gia

 1. FIFA Futsal World Cup: Như đã đề cập ở trên, đây là giải đấu lớn nhất và uy tín nhất của bóng đá Futsal, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Futsal thế giới (FIFA) mỗi 4 năm một lần.
 2. UEFA Futsal Championship: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), giải đấu này diễn ra mỗi 2 năm một lần và thu hút sự tham gia của các đội tuyển quốc gia châu Âu.
 3. AFC Futsal Championship: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), giải đấu này diễn ra mỗi 4 năm một lần và thu hút sự tham gia của các đội tuyển quốc gia châu Á.

Giải bóng đá Futsal cấp độ câu lạc bộ

 1. UEFA Futsal Champions League: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), giải đấu này là giải đấu cao nhất dành cho các câu lạc bộ Futsal tại châu Âu. Nó được tổ chức từ năm 2001 và hiện tại đã có 20 lần diễn ra. Tính đến năm 2021, Inter FS của Tây Ban Nha là đội vô địch nhiều nhất với 5 lần vô địch.
 2. AFC Futsal Club Championship: Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), giải đấu này là giải đấu cao nhất dành cho các câu lạc bộ Futsal tại châu Á. Nó được tổ chức từ năm 2010 và hiện tại đã có 7 lần diễn ra. Tính đến năm 2021, Nagoya Oceans của Nhật Bản là đội vô địch nhiều nhất với 3 lần vô địch.

Các kỷ lục trong Futsal bóng đá

 1. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu: Ricardinho (Bồ Đào Nha) ghi 9 bàn trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Armenia tại FIFA Futsal World Cup 2016.
 2. Đội tuyển vô địch nhiều lần nhất tại FIFA Futsal World Cup: Brazil với 5 lần vô địch.
 3. Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại UEFA Futsal Championship: Kike (Tây Ban Nha) với 49 bàn thắng.
 4. Đội tuyển vô địch nhiều lần nhất tại UEFA Futsal Championship: Tây Ban Nha với 9 lần vô địch.

Lời kết

Trên là tất cả những thông tin giải đáp về các thắc của bạn, 7m đảm về tính chính xác thông tin trên. Nếu các bạn có là 1 người hâm mộ bóng đá và muốn nắm bắt được thông tin bóng đá nhanh chóng, hãy truy cập vào trang 7ms2.com để cập nhật thông tin bóng đá thế giới một cách nhanh nhất!

Tags: #Futsat #keonhacai #7mvn

Trách nhiệm nội dung David Ae
 | Website

David AE một trong những chuyên gia nhận định bóng đá có tiếng trong giới thể thao, cũng như biết đến là người chịu trách nhiệm nội dung tại trang web 7ms2.com. Anh cũng thường xuyên đăng các bài phân tích soi kèo bóng đá, với những thông tin chính thức liên quan đến giải đấu và hướng phân tích chuyên sâu, giúp nhiều anh em cược thủ nắm rõ được về tình hình sức mạnh giữa hai đội bóng đối đầu trong trận đấu sắp diễn ra. Điều này giúp anh em có một lựa chọn cá cược chuẩn nhất!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *